THAI FREELANCE ONLINE
เครือข่ายฟรีแลนซ์มืออาชีพทั่วไทย
 • หน้าหลัก
 • ค้นหาฟรีแลนซ์
 • ค้นหาโปรเจค
 • เว็บบอร์ด
 • ห้องรวมผลงาน
 • สมัครสมาชิกฟรีแลนซ์
 • ลงทะเบียนเป็นสมาชิกประเภทฟรีแลนซ์
 • สมัครสมาชิกผู้ว่าจ้าง
 • ลงทะเบียนเป็นสมาชิกประเภทผู้ว่าจ้าง
 •  
 • ThaiFreelanceOnline.com ฐานข้อมูลฟรีแลนซ์ทั่วไทย ขอเชิญชาวฟรีแลนซ์ทุกท่านร่วมเป็นสมาชิก พร้อมทั้งลงผลงาน เพื่อนำเสนอต่อผู้ว่าจ้าง หลากหลายสาขาอาชีพรวมตัวกันที่นี่ เช่น สายงานไอที, คอมพิวเตอร์กราฟฟิก, โปรแกรมเมอร์, เว็บดีไซน์เนอร์, วิศวกร และสาขาอื่นๆอีกมากมาย แอดมินไม่มุ่งหวังผลกำไร ฟรี!! ทุกขั้นตอน ผิดพลาดติดบักตรงไหนแจ้งให้เว็บมาสเตอร์ทราบด้วยนะครับ ขออุทิศเว็บไซต์นี้ให้ชาวฟรีแลนซ์ทั่วไทย เพราะแอดมินก็เป็นฟรีแลนซ์เต็มตัวครับเด้อ :) 

  เราควรมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ Portfolio กันใหม่
  เพราะพวกเรามักติดอยู่กับการรับโจทย์แบบมีรายละเอียดประกอบ เช่น

  ใช้กระดาษอะไร ทำกี่หน้า ใช้หัวข้ออะไรบ้าง พอคุณครูบอกว่าทำอย่างไรก็ได้ ก็เลยไม่รู้จะทำอย่างไร คุณครูคงมากำหนดให้เราไม่ได้จริงๆครับ เพราะพอร์ตโฟลิโอ คือการบันทึกสิ่งต่างๆที่แสดงความสนใจ ความถนัด ความสามารถ และความคิดเห็นของตัวเรา ทั้งที่พอร์ตนั้นจริงๆ แล้ว มันคือสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวเราล้วนๆ สิ่งที่ควรมีในพอร์ตมีดังนี้

        • กิจกรรมที่เคยทำ เช่นเคยเป็นคณะกรรมการนักเรียน เคยร่วมแข่งขันกีฬาฯ เคยร่วมจัดโครงงาน คือเคยทำอะไร เมื่อไร ก็ใส่ลงไปแต่เราไม่จำเป็นต้องใส่กิจกรรมทุกอย่างที่เราเข้าร่วมเพราะบางทีการใส่ทุกเรื่องลงไปมันทำให้คนพิจารณาดูยากว่าตกลงเราสนใจอะไรกันแน่ในส่วนนี้อาจใส่ความรู้สึกของคนอื่นที่มีต่อกิจกรรมที่เราทำ หรือ ความรู้สึกที่มีต่อตัวเราในการทำกิจกรรมนั้นๆ ให้เพื่อน,อาจารย์,หรือคนในครอบครัวเขียนก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

        • บันทึกเรื่องของความภูมิใจ และรางวัลที่เคยได้รับในกาณทำกิจกรรม หรือการเรียนและถึงแม้ไม่ได้รับรางวัลใดๆแต่การเข้าร่วมประกวดแข่งขันต่าง ๆ ก็บ่งบอกถึงความสนใจของเราเพราะฉะนั้นใส่ๆเข้าไปเถิดว่าเราเคยทำอะไรมาบ้าง ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปภาพอย่างเดียว จะเป็นข้อความก็ได้เช่นกัน
  ในเรื่องนี้จะยกตัวอย่างการพิจารณาพอร์ตของนักเรียนสองคน

        • พอร์ตที่หนึ่ง นักเรียนเข้าร่วมประกวดถ่ายภาพและได้รับรางวัล จากการประกวด มีหลักฐานรางวัล แสดงไว้

       • พอร์ตที่สอง ถึงแม้ไม่เคยรับรางวัลแต่ส่งเข้าร่วมประกวดมากมาย พร้อมมีรูปงานแสดงภาพถ่ายต่างๆที่ตนเองเข้าร่วมประกวด  

  เขาบอกว่าถ้าหากต้องเลือกเพียงคนเดียวเพื่อศึกษาต่อในสาขาการถ่ายภาพจะตัดสินใจเลือกคนที่สอง เพราะในพอร์ตแสดงไว้อย่างชัดเจนว่ามีความสนใจในการถ่ายภาพจริงๆ ไม่ใช่จับพลัดจับผลูได้รางวัลมาเท่านั้น เพราะคนที่ได้รางวัลบางทีก็ไม่ได้สนใจเรื่องของการถ่ายภาพจริงจังเมื่อพิจารณาจากพอร์ตมีเพียงงานที่ได้รับรางวัลเท่านั้นนำมาแสดง   ที่สำคัญคือการเขียนพอร์ตนั้นไม่จำเป็นต้องมีหลักฐานเสมอไป บางคนมีก็ดี แต่ถ้าไม่มีเพียงแค่เขียนบรรยายความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนั้นๆก็ไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน หรือจะให้คนเกี่ยวข้องเซ็นรับรองก็ย่อมได้   ส่วนจำนวนหน้า ชนิดของกระดาษ ขึ้นอยู่กับความคิดในการนำเสนอของเราทั้งนั้น ไม่ได้มีจำกัดตายตัว บางคนตั้งใจจะเข้าสาขาศิลปะ ทำพอร์ตนำเสนอไม่กี่หน้าทว่ามีสีสันสวยงามมีความน่าสนใจแสดงออกถึงความสนใจในสาขานี้อย่างชัดเจนก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน
  การที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มมีการกำหนดให้พอร์ตโฟลิโอ เป็นส่วนหนึ่งของการคัดนักเรียนเข้าเรียนต่อนั้นก็เพื่อดูความสนใจของนักเรียนแต่ละคน เพราะหากบางคนไม่เคยทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวมเลยแต่สอบเข้าคณะสังคมสงเคราะห์ได้ ก็ไม่สมควรจะให้เข้าไปง่ายๆ ในเมื่องานส่วนรวมไม่เคยทำแล้วจบออกไปจะไปช่วยเหลือสังคมได้อย่างไร? การคัดเลือกโดยใช้พอร์ตนั้น เพื่อที่มหาวิทยาลัยได้คัดเอาผู้ที่มีความสนใจ ในสาขาวิชานั้นๆ เข้าไปเรียน ซึ่งจะทำให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุข และประสบความสำเร็จในการเรียน การเรียนต่อ หรือ การทำงานในอนาคตอย่างแท้จริง
  ขอบคุณข้อมูลจาก http://blog.eduzones.com/wiriya/9080
  ThaiFreelanceOnline.com
  แหล่งรวมโปรเจคงานผู้ว่าจ้างและผู้ประกอบอาชีพอิสระ
  ช่วยเหลือและสนับสนุน
  ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุน
  เพื่อออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่
  ThaiFreelanceOnline.com All rights reserved. © 2014, Powered by IAm-Creation.com
  เว็บไซต์นี้ทดสอบระบบด้วย IE9, FireFox, Chrome และ Opera เท่านั้น
  หากหน้าเว็บไซต์แสดงผลผิดพลาด กรุณาอัพเกรด Browser ของคุณแล้วลองใหม่