THAI FREELANCE ONLINE
เครือข่ายฟรีแลนซ์มืออาชีพทั่วไทย
 • หน้าหลัก
 • ค้นหาฟรีแลนซ์
 • ค้นหาโปรเจค
 • เว็บบอร์ด
 • ห้องรวมผลงาน
 • สมัครสมาชิกฟรีแลนซ์
 • ลงทะเบียนเป็นสมาชิกประเภทฟรีแลนซ์
 • สมัครสมาชิกผู้ว่าจ้าง
 • ลงทะเบียนเป็นสมาชิกประเภทผู้ว่าจ้าง
 •  
 • ThaiFreelanceOnline.com ฐานข้อมูลฟรีแลนซ์ทั่วไทย ขอเชิญชาวฟรีแลนซ์ทุกท่านร่วมเป็นสมาชิก พร้อมทั้งลงผลงาน เพื่อนำเสนอต่อผู้ว่าจ้าง หลากหลายสาขาอาชีพรวมตัวกันที่นี่ เช่น สายงานไอที, คอมพิวเตอร์กราฟฟิก, โปรแกรมเมอร์, เว็บดีไซน์เนอร์, วิศวกร และสาขาอื่นๆอีกมากมาย แอดมินไม่มุ่งหวังผลกำไร ฟรี!! ทุกขั้นตอน ผิดพลาดติดบักตรงไหนแจ้งให้เว็บมาสเตอร์ทราบด้วยนะครับ ขออุทิศเว็บไซต์นี้ให้ชาวฟรีแลนซ์ทั่วไทย เพราะแอดมินก็เป็นฟรีแลนซ์เต็มตัวครับเด้อ :) 
  ทำงานฟรีแลนซ์กับความเชี่ยวชาญของคุณอย่างไร By Andrea C. Poe
  หากคุณเหนื่อยกับการเป็นลูกจ้าง ตอนนี้อาจจะเป็นเวลาที่เหมาะ จะคิดถึงการเป็นฟรีแลนซ์ ด้วยการใช้ความเชี่ยวชาญ ที่คุณพัฒนามาอยากยากเย็น
  ความฝันของการเป็นฟรีแลนซ์นั้นเต้นอยู่ในหัวคุณหรือเปล่า? ถ้าหากคุณกำลังพยักหน้าว่าใช่ นี่เป็นเวลาที่ดีในการเริ่มทำมัน เพราะว่าในขณะที่บริษัทต่างๆนั้นต้องรับภาระค่าบุคลากรที่แพงและสวัสดิการที่สูง พวกเค้าจะหันไปขอความช่วยเหลือจากฟรีแลนซ์ ถ้าหากคุณมีความเชี่ยวชาญในสาขาที่ถูก มีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะสามารถเปลี่ยนมันเป็นอาชีพฟรีแลนซ์ได้ โดยการใช้ความรู้ ความสามารถของคุณในการช่วยเหลือลูกค้า

  ปล่อยให้อิสระเข้ามา
  คงไม่มีข้อสงสัยกับหัวข้อนี้ ฟรีแลนซ์นั้นไม่ได้เริ่มต้นด้วยคำว่าฟรีโดยไม่มีความหมาย อิสระนั้นเป็นส่วนสำคัญของการเป็นฟรีแลนซ์ ในการเป็น full-time freelance หรือ ฟรีแลนซ์เต็มเวลานั้น คุณจะทำงานเมื่อคุณอยากทำ คุณสามารถพักร้อนได้ตามที่คุณต้องการ นานเท่าที่คุณต้องการ การพักผ่อนสุดสัปดาห์ก็จะไม่จำกัดอยู่แค่สุดสัปดาห์ และชุดสูทนั้นแทบจะเป็นอดีต ไม่มีเจ้านายมากวนใจคุณ จะไม่มีเพื่อนร่วมงานที่น่ารำคาญอู้งานอยู่ที่คูลเลอร์น้ำ ทำให้คุณบ้า

  แต่เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนกับอิสระเหล่านั้น ก็มีความเสี่ยงและความไม่มั่นคงเข้ามา ไม่มีการันตีว่าคุณจะมีเงินเดือนเดือนหน้า วิธีการที่ดีที่สุดที่จะรับรองอนาคตการเป็นฟรีแลนซ์ของคุณคือ การให้บริการที่คุณรู้ว่ามีคนต้องการ เพียงเพราะว่าคุณอยาก จะทำอะไรซักอย่าง ไม่ได้หมายความว่า จะมีตลาดที่พร้อมเพื่อธุรกิจนั้น

  “ทำตามหัวใจคุณและทำในสิ่งที่คุณรักนั้นเป็นเพียงสโลแกน คุณต้องมองความจริง”
  กล่าว เคลลี่ เจมส์-เอ็นเกอร์ ผู้เขียน Six Figure Freelancing “ถ้าคุณไม่ได้ให้บริการสิ่งที่ผู้คนพร้อมที่จะจ่าย คุณจะไม่สามารถอยู่ในธุรกิจ (ระยะยาว) ได้”


  ลองดูในหนังสือพิมพ์และอินเตอร์เนต ดูว่ามีใครบ้างทำสิ่งที่คุณอยากจะทำ พวกเค้าคิดราคาเท่าไหร่และลูกค้าเค้าเป็นใคร คุยกับทุกคนจนกว่าคุณจะพบฟรีแลนซ์ในงานที่คุณอยากจะทำ หลังจากนั้นโทรหาพวกเค้าและศึกษาว่าตลาดส่วนไหนกำลังโต และงานส่วนใหญ่เข้ามาจากไหน ข้อมูลนี้จะมีส่วนสำคัญมากในการช่วยคุณหาช่องว่างในตลาดที่คุณจะสามารถเข้าแข่งขันได้

  อย่าเพิ่งออกจากงานประจำ หลังจากที่คุณตัดสินใจแล้วว่าคุณจะทำฟรีแลนซ์ในด้านใด คุณควรจะใช้เวลาซักระยะเพื่อตั้งหลัก ความคิดที่ผิดของคนส่วนใหญ่ นั่นคือ เมื่อพวกเค้าเริ่มทำมัน เงินก็จะเข้ามา เตือน ลอเรย์ โรซาคิส์ ไม่จริง เพียงเพราะว่า คุณสร้างมัน ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะมา
  การหาลูกค้า
  เช่นเดียวกับทุกธุรกิจ อาชีพฟรีแลนซ์ของคุณจะเข้มแข็งเท่ากับ จำนวนการขายที่คุณทำได้ การหาลูกค้านั้นเป็นความท้าทายอย่างแรก ของการเริ่มเป็น ฟรีแลนซ์ คุณจะดึงดูดลูกค้าได้อย่างไร ในเมื่อคุณไม่เคยมีลูกค้าเลย? นี่เป็นขั้นตอนที่ใช้ได้จริงในการที่จะช่วยคุณเริ่มต้น

  1. สร้าง Portfolio ที่แสดงถึงความสามารถและ ทักษะของคุณ ถ้าหากนั่นหมายถึงการทำงานที่ได้รับค่าตอบแทน น้อยหรือไม่ได้เลย คุณก็ควรจะทำมัน ตัวอย่างงานของคุณจะเป็นตัวเรียกลูกค้าได้ดี

  2. บอกทุกคนที่คุณรู้จักเกี่ยวกับการ เป็นฟรีแลนซ์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อน ครอบครัว หรือคนข้างบ้าน ลูกค้าที่ได้รับการแนะนำมาจะเป็นฐานลูกค้าของคุณในระยะเริ่มแรก

  3. เข้าร่วมองค์กรมืออาชีพ (professional organization) ในสายงานของคุณ ไม่ว่าจะออนไลน์หรือในชุมชน ของคุณ นอกเหนือจากประโยชน์มากมายที่คุณจะได้รับ คุณจะได้รับเคล็ดลับว่าจะหางานได้จากที่ไหน

  4. เข้าร่วมองค์กรท้องถิ่น เช่น สมาคมการค้า หรือ ชมรมต่างๆ “ครีทีฟมักจะมองข้ามองค์กรเหล่านี้ และคิดว่าสถานที่เหล่านี้จะเต็มไปด้วยพนักงาน ธนาคารและนักธุรกิจ ที่เคร่งขรึม” กล่าว เจมส์-เอ็นเกอร์ “ซึ่งมันอาจจะจริง แต่พวกเค้าจะเป็นคนที่จ้างคุณทำงานครีทีฟของคุณ”

  5. ลองเป็นอาสาสมัครทำในสิ่งที่คุณ รักในชุมชนของคุณ และคุณจะทำให้เครือข่ายของผู้ที่ จะมาเป็นลูกค้า (potential clients) ของคุณกว้างขึ้น

  6. โทรไปติดต่อหาลูกค้าใหม่ (cold call)

  สิ่งที่สำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ การเป็นฟรีแลนซ์ไม่ได้หมายถึงการทำแต่ในสิ่งที่คุณรัก และมันก็หมายความว่า คุณต้องรู้วิธีการขาย

  และการโฆษณาบริการของคุณ ในระยะเริ่มต้น ประมาณ 90% ของเวลาของคุณนั้น จะถูกใช้ไปในการทำการขาย และการทำการตลาด งานจะไม่หล่นมาหาคุณเอง กล่าว เจมส์-เอ็มเกอร์ คุณอาจจะเป็นคนที่มีพรสวรรค์มาก แต่มันก็ไม่มีความหมายหากคุณไม่สามารถ ขายพรสวรรค์นั้นได้

  โรซากิส์เห็นด้วย คนมากมายมาเป็นฟรีแลนซ์โดยคิดว่า ฉันมีพรสวรรค์ สิ่งที่พวกเค้าจะต้องเข้าใจคือ มีคนมีพรสวรรค์มากมาย สิ่งที่ทำให้การเป็นฟรีแลนซ์ประสบความสำเร็จคือ ความแข็งแกร่งของรายชื่อลูกค้า

  การสร้างฐานลูกค้า (client base) นั้นต้องการความอดทนและไม่ท้อแท้ คิดถึงคำปฏิเสธที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่อย่าให้มันห้ามคุณในการพยายามอีกครั้ง ลองนึกถึงพนักงานขายเสื้อผ้าที่ให้คุณลองกางเกง แต่คุณใส่มันไม่ได้ พนักงานขายที่ดีนั้นจะไม่รู้สึกเสียใจ แต่เค้าจะเอากางเกงตัวใหม่มาให้คุณลอง จนกว่าคุณจะซื้ออะไรบางอย่าง
  เริ่มจริงจัง
  เมื่อคุณเห็นว่าคุณเริ่มจะทำเงินมากพอที่การเป็นฟรีแลนซ์ ของคุณกำลังจะเป็นธุรกิจที่น่าจะประสบความสำเร็จ มันถึงเวลาที่คุณจะต้องทำให้แน่ใจว่า ตัวคุณเองและลูกค้าของคุณจริงจังกับธุรกิจของคุณ นั่นหมายถึงการทำมากกว่าการสั่งซื้อนามบัตรสวยๆ

  ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสายงานไหน สัญญา (contract) เป็นสิ่งสำคัญฟรีแลนซ์หลายคนมักจะมองข้ามมันไป และให้ลูกค้าทำการจัดทำหรือไม่มีการจัดทำสัญญาเลย นั่นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกนัก และอาจจะกลายเป็นบทเรียนราคาแพงได้

  ปกป้องตัวคุณเอง ย้ำรัสตี้ ฟิชเชอร์ ผู้เขียน Freedom to Freelance รัสตี้แนะนำให้ดูตัวอย่างสัญญาของฟรีแลนซ์คนอื่นๆ และนำมาปรับใช้ในสัญญาของคุณเอง หลังจากนั้นก็ให้ทนายของคุณตรวจดูว่าสิทธิของคุณนั้น ได้รับการปกป้อง

  ขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่คุณอยู่ การมีเวบไซต์ (website) นั้นอาจจะช่วยคุณทำการตลาดบริการของคุณได้ ถ้าหากคุณมีภาพตัวอย่างในสิ่งที่คุณทำ เช่น การออกแบบ ภูมิทัศน์ (landscape) หรือเสื้อผ้าเพื่อการละคร เวบไซต์นั้นจะทำหน้าที่เหมือน portfolio ของคุณ และแนะนำงานของคุณให้กับลูกค้าในอนาคต
  รู้จักตัวเอง
  การตัดสินใจที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งก่อนที่คุณจะเริ่ม การเป็น ฟรีแลนซ์อย่างจริงจังคือ การตัดสินใจว่าการใช้ชีวิต (lifestyle) แบบนี้เข้ากับ ลักษณะนิสัยของคุณหรือไม่ คุณควรจะคิดให้ดี ก่อนที่คุณจะทำการผูกมัดกับ lifestyle และการทำงาน (workstyle) ที่อาจจะไม่เหมาะกับตัวคุณ

  และในขณะที่คุณไม่มีเจ้านาย คุณยังต้องรายงานตัว กับคนๆหนึ่ง นั่นคือตัวคุณเอง นี่เป็นสาเหตุหนึ่ง ที่การมีวินัยใน ตัวเอง (self-discipline) คือกุญแจในการนำการฟรีแลนซ์ของ คุณจากงาน อดิเรก ไปเป็นธุรกิจที่สามารถพัฒนาได้

  แม้ว่าการโดดงานไปดูหนังตอนบ่ายๆอาจจะเป็นสิ่งที่ น่ายั่วยวน แต่โดนส่วนมากแล้ว สิ่งเหล่านี้จะไม่มีโอกาสเกิดขึ้น ไม่เพียงแต่ ต้องทำงาน มากชั่วโมงกว่าปกติในหนึ่งสัปดาห์ แต่ตารางงาน ของคุณอาจจะไม่ยืดหยุ่นได้อย่างที่คุณคิด นั่นก็เพราะว่าลูกค้า ส่วน ใหญ่ของคุณนั้นทำงานในเวลา ปกติ ตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น และการที่คุณจะต้องเตรียมพร้อม เพื่อพวกเค้าอยู่ เสมอนั้นก็หมายถึงว่าคุณจะต้องทำงานในเวลาปกติ

  ชีวิตของการเป็นฟรีแลนซ์นั้นโดดเดี่ยว ถ้าหากคุณเป็น คนหนึ่งที่ ดูดกินพลังงานจากคนอื่น การเป็นฟรีแลนซ์ อาจจะเป็นหนทาง ที่โดดเดี่ยวเกินไป แต่สำหรับผู้ที่ต้องการ มันก็ไม่ต้องหมดหวัง ยังมีทางทดแทนให้กับ การขาดการติดต่อ ประจำวันได้ มีฟรีแลนซ์ หลายคนเลือกที่จะเป็นฟรีแลนซ์นอก สถานที่ ซึ่งพวกเค้าจะทำงาน ร่วมกับผู้อื่นในที่ทำงานของ ผู้ว่าจ้างเป็นการชั่วคราว บางกลุ่มก็หัน ไปหากลุ่มเพื่อนร่วมสาย งานเพื่อแลกเปลี่ยน เรื่องราวต่างๆ

  การเติบโตของการเป็นฟรีแลนซ์นั้นต้องใช้เวลา ต้องใช้เวลาใน การ ตั้งตัวคุณเอง และต้องใช้เวลาในการทำเงินทั้งหมดนี้ สามารถ ทำให้ คุณคลั่งและทำให้คุณไม่ได้นอนได้แต่ด้วยความ สามารถ ความอดทน และโชคอีกนิดหน่อย การเป็นฟรีแลนซ์จะ เป็นหนึ่งในวิธี การทำงานที่มีผล ตอบแทนที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง
  Source by : http://www.entrepreneur.com/startingabusiness/businessideas/article79088.html
  ขอขอบคุณข้อมูลการแปลโดย www.the-business-kit.com
  ThaiFreelanceOnline.com
  แหล่งรวมโปรเจคงานผู้ว่าจ้างและผู้ประกอบอาชีพอิสระ
  ช่วยเหลือและสนับสนุน
  ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุน
  เพื่อออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่
  ThaiFreelanceOnline.com All rights reserved. © 2014, Powered by IAm-Creation.com
  เว็บไซต์นี้ทดสอบระบบด้วย IE9, FireFox, Chrome และ Opera เท่านั้น
  หากหน้าเว็บไซต์แสดงผลผิดพลาด กรุณาอัพเกรด Browser ของคุณแล้วลองใหม่